Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời Outdoor Advertising . Lịch sử quảng cáo ngoài trời không chỉ là những thành tựu, dấu mốc phát triển “chói lọi” mà đó còn là cả những thăng trầm trong nghề.

Quảng cáo ngoài trời là lĩnh vực quảng cáo hình thành sớm nhất trong lịch sử. “Ông tổ” của những tấm biển bảng to đẹp, văn minh như ngày nay lại là những hình ảnh, ký hiệu khắc vào đá tại Ai Cập.

Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời OOH

Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời OOH

Những năm đầu

Năm 1450, Johannes Gutenberg phát minh ra loại in ấn di động, và quảng cáo trong thời kì đó đã được thể hiện trong các hình thức của tờ gấp quảng cáo. Quá trình in đã được hoàn thiện vào năm 1796 và phát triển thành các poster minh họa.

Dần dần, các quảng cáo đã được thực hành để đảm bảo xúc tiếp trong một thời gian cố định. Điều này dẫn đến poster cần dựng cấu trúc riêng để hỗ trợ cho các vị trí mong muốn nơi xe cộ và người đi bộ có thể xúc tiếp nhiều hơn.

1830: Nguồn gốc của biển hiệu ở Mỹ

Ban đầu, quảng bá trên đường phố Mỹ nói chung đều thực dân địa phương. Các nhà buôn đã sơn ký hiệu hay poster dán trên tường và hàng rào để thông báo cho người qua đường rằng cơ sở của mình đang bán chăn, thuốc phong thấp, và các mặt hàng hữu ích khác.

Các tấm làm bảng hiệu quảng cáo poster mập ở Mỹ (đo hơn 50 feet vuông) có nguồn gốc ở New York khi Jared Bell mở màn in ấn áp phích xiếc vào năm 1835.

Năm 1850, quảng bá ngoài trời lần đầu tiên được sử dụng trên đường sắt.

1860: Thành lập ngành công nghiệp Mỹ

Bản ghi trước tiên của bảng biểu sinh ra năm 1867.

Năm 1870, gần 300 tổ chức in ấn và đăng quảng cáo đang hoạt động

Năm 1872, Hiệp hội Posters Bill quốc tế của Bắc Mỹ đã được thành lập ở St. Louis.

Năm 1890: Một hiệp hội quốc tế được hình thành

Năm 1891, Hiệp hội Poster quảng bá Mỹ và Canada đã được thành lập ở Chicago. Tên này sau đó được đổi thành Hiệp hội pano Quảng cáo Ngoài trời của Mỹ (Outdoor Advertising Association of America – OAAA). Các mục tiêu của hiệp hội là để xúc tiến sự hiểu biết lớn hơn về quảng bá ngoài trời, cung cấp cho một tổ chức toàn quốc mở rộng để phối hợp các dịch vụ được hỗ trợ bởi các tổ chức thành viên, và để giải quyết các vấn đề đạo đức của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp mới.

Michigan là tiểu bang trước tiên hình thành dự luật áp phích kết liên vào năm 1871, tiếp theo là Indiana, New York, Minnesota, Ohio và Wisconsin, tất cả đều có các hiệp hội nhà nước hoạt động năm 1891.

1900: Tiêu chuẩn hóa

Năm 1900, một cấu trúc bảng tiêu chuẩn đã được tổ chức sự kiện thành lập tại Mỹ, và mở ra một sự bùng nổ trong các chiến dịch biển hiệu đất nước. Tin tưởng rằng cùng một quảng cáo sẽ thích hợp với các bảng hiệu từ nơi này đến nơi kia, các nhà quảng cáo lớn như Palmolive, Kellogg, và Coca-Cola bắt đầu phát triển hàng loạt biển bảng như là một phần của chiến dịch tiếp thị đất nước.

Từ năm 1912, các dịch vụ tiêu chuẩn đã đặt ra cho các nhà quảng cáo quốc gia ở hồ hết trung tâm thành thị mập.

Năm 1913, Hiệp hội công nghiệp đã thành lập một ủy ban giáo dục để khuyến khích các thành viên tặng tặng dịch vụ quảng bá công cộng. Việc thực hành “open boards” với tin nhắn dịch vụ công cộng đã tiếp tục cho tới ngày nay.

Cục quảng cáo ngoài trời quốc tế (The National Outdoor Advertising Bureau- NOAB) được xây dựng vào năm 1915 để phục vụ nhu cầu của các cơ quan quảng cáo và thường xuyên đánh giá các biển hiệu trong lĩnh vực này.

Năm 1931, Quảng cáo ngoài trời, Inc (OAI) được thành lập để thúc đẩy quảng cáo ngoài trời. Sau đó sáp nhập với OAAA. Trong cùng năm đó, chiến dịch biển bảng trong kỳ nghỉ của Coca-Cola đã trở thành hiện tượng của Santa Claus.

Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời OOH

Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời OOH

Giữa thế kỷ 20

Năm 1925, Hiệp hội Quảng cáo Poster và Hiệp hội quảng bá ngoài trời in ấn nhập cuộc để trở thành Hiệp hội Quảng cáo Ngoài trời của Mỹ (OAAA) kết hợp các lợi ích của các poster và các bản tin trong cùng 1 hiệp hội

Năm 1925, sáp nhập lớn đầu tiên của tài sản quảng cáo ngoài trời màn hình led diễn ra. Fulton Group và Công ty Cusack kết hợp để trở nên Công ty Quảng cáo ngoài trời chung (GOA).

Vào giữa những năm nhị mươi, các công ty quảng bá ngoài trời trước tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán thù New York.

Vào tháng Hai năm 1934, ngành công nghiệp đã xây dựng Văn phòng Kiểm toán giao thông hoặc Đo lường truyền thông (TAB) để hỗ trợ cho các nhà quảng bá với dữ liệu của bên thứ ba về khán giả quảng cáo ngoài trời.

Năm 1942, OAAA giới thiệu các giải thưởng OBIE. Thiết kế quảng bá của Coca-Cola “Yes Girl” trở thành vô địch của đui mùa giải trước tiên.

Năm 1958, Quốc hội thông qua luật liên bang đầu tiên tự nguyện kiểm soát bảng ghi tên thương hiệu dọc đường cao tốc liên bang. Pháp luật được biết như là Bonus Act vì các đất nước đã đưa ra các ưu đãi tiền thưởng để kiểm soát các biển bảng.

Năm 1962, doanh nghiệp ngoài trời Pháp JCDecaux giới thiệu hình thức quảng bá xe buýt. Một địa điểm ngoài trời phổ quát kể từ khi ra mắt, nhà chờ xe buýt được thiết kế hoàn toàn free cho các thị trấn và dựa vào doanh thu quảng cáo để bảo trì.

Ngày 22 Tháng Mười 1965, Luật làm đường cao tốc đã được ký thành luật bởi Tổng thống Lyndon B. Johnson. Nó kiểm soát biển hiệu trên các tiểu bang và liên bang trên đường cao tốc chính bằng cách hạn chế các bảng ghi tên thương hiệu đến các khu vực thương nghiệp và công nghiệp. Bằng cách yêu cầu các tiểu bang để thiết lập kích tấc, ánh sáng, khoảng cách và yêu cầu bồi thường chỉ để loại bỏ các bảng biển được dựng lên một cách phi pháp.

Năm 1972, quảng cáo thuốc lá bị cấm trên các phương tiện giấy báo và ngoài trời trên các địa điểm quảng cáo phổ thông nhất.

Năm 1975, Quảng cáo ngoài trời, Inc (OAI) đã phát triển một chiến dịch để đo lường hiệu quả các bảng biểu. Đặc trưng là quảng cáo của Shirley Cochran – Hoa hậu Mỹ, hình của cô được in trên các tấm biển được hiển thị trên cả nước. Công nhận tên của cô đã tăng 940 % sau khi chiến dịch được đưa ra.

Cũng trong năm 1970 một nhóm các doanh nghiệp bảng ghi tên thương hiệu nghiên cứu tại MIT cho các bức tranh thông báo bằng máy tính. Điều này sau cuối dẫn đến bức tranh trên máy vi tính trên đế nhựa vinyl.

Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời OOH

Lịch sử ngành quảng cáo ngoài trời OOH

Từ năm 1990 đến nay

Công ty dịch vụ quảng cáo ngoài trời là một lựa chọn đa dạng của các định dạng mặt dựng alu quảng bá bao gồm: bảng ghi tên thương hiệu, Đồ nội thất, giao thông, phương tiện truyền thông thay thế, điện ảnh, và màn hình hiển thị dựa trên kỹ thuật số.

Năm 1990, các thành viên OAAA đồng ý để hạn chế thông điệp quảng bá công trình và dịch vụ không dành cho trẻ vị thành niên.
Năm 1991, tổ chức Hội nghị OAAA Centennial ở Washington, DC
Năm 1994, Viện Quảng cáo ngoài trời, Inc (OAI) sáp nhập với OAAA.
Năm 1999, một thỏa thuận giữa các đơn vị thuốc lá lớn và thị trưởng của bang cấm quảng bá thuốc lá trên các quảng cáo ngoài trời.

Năm 2000, OAAA giới thiệu kế hoạch quảng cáo truyền thông và ngoài trời (Out of Home Media Awards Plan). Công ty Barbeque của Lloyd lần đầu tiên đạt giải thưởng Home Plan Media.
Năm 2001, Công ước OAAA dự kiến khởi đầu vào tháng 11 tại New York đã bị hủy bỏ như là một kết quả của các cuộc tấn công khủng bố ngày hôm đó. Điều này đánh dấu lần đầu tiên một hội nghị OAAA đã bị hủy bỏ.
Năm 2002, Arbitron và Nielsen bắt đầu thử nghiệm tính khả thi của việc phát triển xếp hạng quảng bá ngoài trời.
Năm 2003, OAAA và TAB nối lại với nhau để lưu trữ các kết hợp hội nghị đầu tiên.

Trong năm 2005, các biển hiệu kỹ thuật số trước tiên được setup.
Trong năm 2008, OAAA ra mắt Ủy ban Giải pháp môi trường (Committee to Address Responsible Environmental Solutions – CARES)
Trong năm 2010, OAAA và TAB kết với nhau để tổ chức một hội nghị kết hợp hàng năm. Cũng năm đó, TAB ra mắt bản tấn công giá OOH.
Năm 2011, kỷ niệm 120 năm ngày thành lập OAAA.
Trong năm 2012, ngành công nghiệp OOH tung ra một vị trí thương hiệu mới tập trung vào sự sáng tạo, phổ thông.

Lịch sử quảng bá ngoài trời chắc chắn sẽ còn được viết tiếp thêm nhiều những “trang vàng” hơn nữa. Dù phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của truyền hình và Internet, quảng bá ngoài trời vẫn chứng minh vị trí “anh béo” của mình trong lòng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Liên hệ viết Thông cáo báo chí, bài PR báo chí và các dịch vụ quảng cáo khác: 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
VPGD: Tầng 31, tòa nhà FLC COMPLEX, số 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Phone: 093.606.2626
Tel: 024.6686.5895
E-Mail: info@brandcom.vn
Văn Phòng HCM
Tầng 12 Tòa Nhà ACB Tower, Đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TP HCM
Hotline: 0356.333.555
E-Mail: vphcm@brandcom.vn